Bà bầu 3 tháng giữa nên kiêng những gì để mẹ khỏe con thông minh

Trong giai đoạn mang thai 3 tháng giữa đây là lúc mà thai nhi đang phát triển nhất vì vậy bà bầu 3 tháng giữa nên kiêng gì và nên bổ sung những thực phẩm nào giúp mẹ khỏe con thông minh?


Bà bầu 3 tháng giữa nên kiêng những việc làm nào?


1.    Cúi, gập người lên xuống
Trong giai đoạn mang thai 3 tháng giữa những động tác như cúi xuống cầm, nhấc đồ sẽ rất khó khăn và dễ khiến mẹ bị chóng mặt, té khi đột ngột cúi xuống và đứng lên đột ngột… vì vậy mẹ nên nhờ người thân hoặc những người xung quanh phụ giúp khi muốn nhặt đồ gì dưới đất.


2.    Thay đổi tư thế đứng, ngồi đột ngột
Như đã biết không chỉ giai đoạn 3 tháng giữa mà ở bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ mẹ bầu cũng nên ngồi đúng tư thế và khi ngồi không nên đứng lên đột ngột mà hãy từ từ hoặc nhờ ai đó đỡ phụ. Ngoài ra mẹ bầu cũng không nên ngồi hoặc đứng 1 chỗ quá lâu.
Nếu như do công việc hay phải đứng 1 chỗ hay ngồi 1 chỗ quá lâu thì mẹ bầu có thể đi lại, vận động nhẹ quanh khu vực, giúp máu lưu thông tốt hơn, giảm tình trạng tê mỏi.


3.    Tránh ngồi chéo chân
Thông thường nhiều chị em phụ nữ hay có thói quen ngồi bắt chéo chân việc này khiến máu không thể lưu thông tốt được đặc biệt là giai đoạn thai kỳ. Để không bị tình trạng này mẹ nên thay đổi thói quen ngồi khi mang thai và nên phân chia đều lực của cơ thể ra đều 2 chân.

tránh ngồi chéo chân ở bà bầu 3 tháng giữa


Xem thêm: Những tư thế ngồi tốt cho mẹ bầu


4.    Mang giày cao gót và giày dép quá  chật
Do thay đổi về trọng lượng cơ thể nên mẹ bầu cần tránh mang các loại giày cao gót và dép quá chật, nên chuẩn bị cho mình một đôi dép đế thấp và có độ bám cao tránh tình trạng phù nề, vấp té… do đi giày cao, chật.

Ngoài ra mẹ có thể tham khảo thêm về mang thai 3 tháng giữa nên bổ sung những gì để tốt cho mẹ và con qua video dưới:


Bà bầu 3 tháng giữa nên kiêng những thức ăn nào?


1.    Tránh thực phẩm dễ gây táo bón


Rối loạn tiêu hóa hay táo bón là điều mà hầu như mẹ bầu nào cũng lo lắng khi mắc phải. Đầy bụng, khó tiêu trong thai kỳ khiến mẹ bầu chán ăn kèm theo táo bón khiến mẹ thiếu hụt dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi, mẹ nên bổ sung các loại trái cây, rau xanh và uống đủ nước mỗi ngày.


Xem thêm: Bà bầu nên ăn trái cây nào tốt


2.    Tránh rượu, bia và các chất kích thích
Trong giai đoạn mang thai bất kỳ giai đoạn nào thì mẹ bầu cũng nên tránh các loại thức uống chứa cồn hay chất kích thích, caffein như rượu, bia, cà phê…. Những loại đồ uống đó là thủ phạm chính gây ra sảy thai, sinh non hay thai chết lưu và đặc biệt là để lại những biến chứng, dị tật ở thai nhi…

bà bầu 3 tháng giữa nên kiêng rượu bia


3.    Thực phẩm tái, sống
Những món ăn chưa được nấu chín hoàn toàn như gỏi, hay thịt bò, dê tái là những món ăn thường ngày nhưng đối với bà bầu thì các loại thức ăn này lại là mối nguy hiểm đối với thai nhi và sức khỏe của mẹ. Khi chưa được nấu chín hoàn toàn rất nhiều loại vi khuẩn, ký sinh trùng làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến bà bầu 3 tháng giữa rất dễ bị ngộ độc thực phẩm hay mắc một số các bệnh nguy hiểm do vi khuẩn gây ra. Chính vì vậy mẹ bầu nên loại ngay những món ăn này ra khỏi thực đơn ngay khi mới có bầu.

bà bầu 3 tháng giữa nên kiêng đồ ăn tái sống


4.    Không nên ăn gan của động vật
Trong gan động vật chứa rất nhiều vitamin A và đây cũng là nguồn cung cấp vitamin A cao nhất trong các loại thực phẩm, việc một lượng lớn vitamin A được cung cấp cho thai nhi cùng 1 lúc như vậy có thể gây ra tình trạng ngộ độc han, dị tật thai nhi vì vậy lời khuyên tốt nhất dành cho bà bầu là nên hạn chế ăn gan động vật trong thai kỳ và đặc biệt là bà bầu 3 tháng giữa.

4.5 sao, trên tổng số 304 lượt đánh giá.

Bình luận