12 dấu hiệu bất thường khi mang thai cảnh báo nguy hiểm mẹ nên lưu ý

Trong suốt thời gian mang thai, các mẹ bầu có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào nếu không chú ý đến các dấu hiệu bất thường của cơ thể. Để có thể đảm bảo an toàn phòng tránh được những trường hợp xấu xảy ra, các mẹ bầu hãy cùng điểm qua những triệu chứng nguy hiểm khi mang thai nhé.

12 dấu hiệu bất thường khi mang thai cảnh báo nguy hiểm mẹ nên lưu ý

1. Mẹ mất cảm giác căng tức ngực:

Thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ, gây tăng lưu lượng máu và những thay đổi trong các mô ở tuyến ngực khiến ngực của mẹ bầu bị sưng, đau, căng cứng và nhạy cảm hơn rất nhiều so với trước đây. Nếu thấy những cảm giác này mất đi, phôi thai có thể đang teo đi hoặc đã chết.

2. Mẹ nôn ói quá nhiều:

Buồn nôn là triệu thường gặp ở mọi bà bầu, nhưng nếu nôn ói nhiều hơn 2 đến 3 lần trong ngày ở giai đoạn 1 và nôn nhiều ở giai đoạn 2, hoặc cơn nôn kèm sốt nhẹ thì mẹ bầu cần phải đi khám ngay vì có thể thai nhi đang gặp vấn đề nào đó về sức khỏe.

dấu hiệu bất thường khi mang thai

3. Mẹ tiểu ít hoặc không buồn tiểu:

Khi mang thai, thai nhi chiếm hết diện tích trong bụng mẹ gây sức ép lên bàng quang, khiến cho mẹ đi tiểu nhiều hơn bình thường. Nếu mẹ đi tiểu ít hoặc thậm chí không muốn đi, thì đó là dấu hiệu của mất nước hoặc tiểu đường thai kỳ, khá nguy hiểm cho cả mẹ và con.

dấu hiệu bất thường khi mang thai

4. Mẹ tăng cân quá nhanh hoặc quá chậm:

Tăng cân trong thời gian mang thai là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu mẹ bầu tăng cân quá nhanh hoặc quá chậm sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của mẹ và con.

dấu hiệu bất thường khi mang thai

5. Chiều cao vùng bụng tăng quá nhanh:

Nếu diện tích vùng bụng của mẹ bầu đột ngột tăng nhanh, có thể mẹ đang mang song thai hoặc gặp các vấn đề bất thường khác. Trong trường hợp này, mẹ bầu nên đi siêu âm để các bác sĩ chẩn đoán chính xác nhất.

dấu hiệu bất thường khi mang thai

6. Thai máy bất thường:

Thai máy có thể cho biết sức khỏe thai nhi. Nếu thai máy bất thường, em bé có thể chuyển động tăng hoặc chậm, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu oxy của thai nhi. Nếu chuyển động của thai nhi biến mất hẳn (sau tháng thứ 5) thì thai nhi có thể đã bị chết lưu.

 

dấu hiệu bất thường khi mang thai

7. Đau bụng trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Nếu mẹ bầu thấy đau dọc vùng bụng dưới, kèm theo xuất huyết âm đạo thì đây có thể là nguy cơ dọa sẩy hoặc thai ngoài tử cung.

dấu hiệu bất thường khi mang thai

8. Xuất huyết âm đạo:

Xuất huyết âm đạo ở bất kỳ giai đoạn nào trong thai kỳ cũng đều rất nguy hiểm, đây là dấu hiệu của xảy thai, mang thai ngoài tử cung hoặc nhau tiền đạo.

dấu hiệu bất thường khi mang thai

9. Nhức đầu kèm sưng phù tay chân:

Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, mẹ bầu có thể bị đau đầu nhẹ, điều này không sao, nhưng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, nếu đó là triệu chứng của bệnh ốm nghén nặng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ cũng có thể bị phù chân, tay tuy nhiên đây là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu triệu chứng lan rộng khắp cơ thể trong suốt thời gian có thai thì đây lại là vấn đề rất nghiêm trọng vì rất có thể mẹ đang bị tiền sản giật.

10. Chảy sữa kèm theo đau bụng và chảy máu âm đạo:

Chảy sữa sớm thường có ở một số mẹ bầu, tình trạng này không nguy hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nhưng nếu chảy sữa sớm đi kèm đau bụng và xuất huyết âm đạo, đặc biệt lại xảy ra ở người có tiền sử sẩy thai không rõ nguyên nhân thì cần hết sức lưu ý.

dấu hiệu bất thường khi mang thai

11. Tử cung căng cứng:

Nếu mẹ bầu đột ngột xuất hiện cơn đau từ tử cung rồi lan ra khắp bụng, sau lưng và xuống bắp chân, thì đó là triệu chứng của bong nhau non. Đây là trường hợp rất nguy hiểm, nếu không kịp thời cấp cứu thì có thể dẫn đến tử vong cả mẹ lẫn con.

dấu hiệu bất thường khi mang thai

12. Dịch âm đạo bất thường:

Nếu dịch âm đạo có mùi và màu bất thường trong thời gian thai kỳ, mẹ cần phải được điều trị kịp thời, nếu không thai nhi khi sổ thai qua ngã âm đạo có thể bị viêm niêm mạc miệng hoặc viêm da do nấm. Nếu chất lỏng âm đạo xuất hiện đồng thời cùng với những cơn co thắt trước tuần thứ 37 thai kỳ thì rất có thể mẹ sinh non.

Trên đây là 12 dấu hiệu bất thưởng cảnh báo sự nguy hiểm mà mẹ bầu cần lưu ý, hy vọng qua những thông tin này giúp mẹ bầu có được một thai kỳ khỏe mạnh.

Ngoài những lưu ý trên đây thì mẹ bầu có thể xem thêm một vài triệu chứng thường gặp và những điều cần lưu ý khi mang thai qua các video dưới đây:

 

4.5 sao, trên tổng số 217 lượt đánh giá.

Bình luận